Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Video

Tour khuyến mại
Khách hàng của chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline
  • 0989 558 738
  • Yahoo 1
  • Yahoo 2
  • Skype 1
  • Skype 2
Lượt truy cập
  • Hôm nay 474
  • Tổng lượt truy cập 4,818,104

Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Trà xanh Nhật Bản – Sencha 煎茶

 

 

cac loai tra nhat Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái.


Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái (trong trạng thái lá trà vẫn còn tươi) để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn tiến ngay sau khi hái trà xuống. Bằng cách làm như vậy trà xanh sẽ giữ được lâu. Tùy thời gian hấp mà độ tươi của trà thay đổi, thời gian hấp càng lâu thì độ tươi càng giảm và kèm theo đó là màu trà càng chuyển sang màu xanh lục.
Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha:
Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần)

Trà gạo rang Nhật Bản – Genmai-cha 玄米茶


 

cac loai tra nhat1 Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang.


Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa) nên nhạt và ít caffein hơn sencha, dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha.
Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”, tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Genmai-cha

 

cac loai tra nhat2 Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Trà sao Nhật Bản – Hoji-cha ほうじ茶

 

 

cac loai tra nhat12 Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

 

Hoji-cha là trà (như sencha, bancha, kukicha) được sao ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) cho đến khi có màu nâu và hương thơm ngào ngạt. Trà được đưa vào ở máy sao với nhiệt độ trên 200 độ C cho đến khi có hương thơm và sau đó được làm lạnh ngay. Chất caffein trong trà sẽ bị bốc hơi ở nhiệt độ cao nên cũng giống như genmai-cha, hoji-cha là trà nhạt, dễ uống và ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng.
Hoji trong tiếng Nhật có nghĩa là “sao ở nhiệt độ cao” (焙じる).

Hoji-cha làm từ kuki-cha (trà cành)


cac loai tra nhat3 Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”.

Trà búp – Mecha 芽茶
Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm.

 

Trà cuốn Nhật Bản – Tama-ryokucha 玉緑茶

 

cac loai tra nhat121 Các loại trà trong văn hoá Trà Đạo Nhật

Là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.
Trà cuốn thường ít vị chát và khá dịu.

Dựa trên những loại trà này, các nghệ nhân sẽ có những cách pha chế khác nhau để tạo nên những hương vị khác nhau cho trà đạo Nhật Bản.

Tin tức khác