Làm quen với các nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Video

Tour khuyến mại
Khách hàng của chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline
  • 0989 558 738
  • Yahoo 1
  • Yahoo 2
  • Skype 1
  • Skype 2
Lượt truy cập
  • Hôm nay 1814
  • Tổng lượt truy cập 1,406,397

Làm quen với các nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Ẩm thực Nhật làm ngây ngất và thích thú cho thực khách khi tham quan và du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, có lẽ điều gây thú vị và bất ngờ nhất cho du khách khi ăn uống tại Nhật lại chính là những quy tắc phức tạp nhưng thú vị và lịch thiệp trên bàn ăn của người Nhật. Bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu một tour Nhật Bản để không ngỡ ngàng và biến mình thành người thiếu lịch sự trong mắt dân địa phương.

Thay vì các bàn ăn như ở phương Tây, nhiều nhà hàng ở Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami. Nếu chọn các nhà hàng loại này, bạn nên nhớ cởi giày dép trước khi bước lên chiếu để tránh dẫm lên nệm ngồi của người khác.

Người Nhật sẽ thường đợi đến khi tất cả các món ăn được gọi dọn ra mới ăn và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người”. Nếu là món ăn ngay mà mọi người trong bàn chưa có đủ đồ ăn bạn nên nói “osaki ni itadakimasu” – “cho phép tôi ăn trước nhé” trước khi dùng món.

Khi ăn bạn không nên dùng tay hay dĩa cầm tay Tezara để hứng đồ ăn vì được cho là không lịch sự. Nếu ăn bằng bát nhỏ hãy kê bát lên gần miệng và cẩn thận gắp thức ăn. Người Nhật sẽ luôn cầm bát trước khi cầm đũa, và không gây ra tiếng động trong khi nhai. Dùng đũa riêng của các món để gắp đồ ăn chung thay vì dùng đũa cá nhân hoặc đảo đầu đũa để gắp. Bạn cũng đừng chạm đũa vào thức ăn mà không gắp nó nhé, vì sẽ là thiếu lịch sự trên bàn ăn của người Nhật

Nếu ăn các món hải sản bỏ vỏ bạn nên bỏ chúng vào chính bát đựng món hải sản đó sau khi ăn xong. Nhiều người hay có thói quen bỏ vỏ hải sản lên nắp bát hay một đĩa khác nhưng người Nhật coi đó là bất lịch sự và nên tránh.

Việc để lại đồ ăn thừa cũng là không được phép với người Nhật như để tôn trọng đầu bếp và các nguyên liệu làm ra thức ăn. Các món ăn cũng thường được dọn vừa đủ để thực khách không để thừa, nếu không ăn được vị gì bạn nên nhờ nhà bếp đổi sang thứ khác. Khi ăn bạn cũng đừng cắn nhỏ miếng thức ăn, hãy cho hết vào miệng vì nó đã được chế biến cho vừa với một miếng ăn của mọi người.

Với đồ uống, bạn không nên uống say ở các nhà hàng sang trọng và thanh lịch. Nếu không uống được, hãy gọi những thức uống không có cồn hoặc nước trái cây. Nhớ hãy rót nước cho người khác trước khi rót cho mình, và để ý tiếp thêm khi cốc họ sắp cạn.

Sau khi đã ăn xong, bạn nên sắp xếp lại bát đũa như lúc ban đầu được dọn ra, Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự trân trọng không chỉ với đầu bếp mà còn với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

Hãy học cách ăn uống của người Nhật trước khi du lịch Nhật Bản để hưởng trọn vẹn niềm vui và sự nể trọng của người dân địa phương dành cho bạn khi làm khách tại đất nước họ. Những thói quen đó có thể là phức tạp với bạn nhưng ngẫm lại nó là những phép lịch sự cần thiết thể hiện sự lich thiệp và văn hóa của con người trên bàn ăn.

Nếu đã sẵn sàng, hãy chuẩn bị một visa Nhật Bản trước khi bắt đầu hành trình khám phá cảnh đẹp cũng những điều thú vị trong văn hóa của người Nhật nhé.

Tin tức khác