Nguyên liệu
– 180g thịt heo cốt lết.
– 50g hành tây.
– 30ml xì dầu, 10ml rượu mirin.
– 10g đường.
– 3-4 quả trứng.
– Bột mỳ.
– Bột chiên xù.
– Hành lá.
– Gia vị: muối, tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu để vào bếp thôi nào!
Cách làm
– Bước 1: đầu tiên, mình làm sạch thịt, cắt phần xương rồi khía các rãnh đều nhau trên mỗi mặt miếng thịt.
– Bước 2: sau khi cắt rãnh, mình ướp thịt với muối và tiêu, nhớ ướp đều cả hai mặt để thịt được ngon nhé!
– Bước 3: lăn đều cả 2 mặt miếng thịt qua một lớp bột mỳ.
– Bước 4: đánh đều một quả trứng vào đĩa, rồi lăn thịt qua.
– Bước 5: cuối cùng lăn thịt qua một lớp bột chiên xù là món thịt đã sẵn sàng để chiên rồi!
– Bước 6: cho nước tương ra bát, thêm đường, rượu vào rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
– Bước 7: lấy phần trứng còn lại sau khi chuẩn bị thịt đánh đều với 2 quả trứng nữa.
– Bước 8: cắt nhỏ hành tây.
– Bước 9: cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho thịt vào chiên cho đến khi cả 2 mặt vàng đều.
– Bước 10: gắp thịt ra để lên giấy thấm dầu trong vòng 5 phút.
– Bước 11: cho hành tây vào xào đến khi miếng hành mềm và trong. Chúng mình có thể thêm nấm hương xắt sợi vào xào chung với hành tây cho ngon nữa nhé! Cho thịt và đổ trứng vào rồi trộn đều sao cho tạo thành một lớp trứng với hành tây trên mặt miếng thịt.
– Bước 12: sau đó mình nấu cơm bằng gạo dẻo, các bạn nhớ nấu ít nước một chút nhé!
– Bước 13: cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, cắt thêm hành lá lên trên rồi rưới nước tương ngọt vào là món katsudon đã hoàn thành rồi đấy!
Bạn hoàn toàn có khả năng làm Katsudon ngon như đầu bếp.
Năm điều thú vị về món cơm katsudon:
1. Món cơm này là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản.
2. Cách chế biến thịt cốt lết tonkatsu đã được người Bồ Đào Nha giới thiệu vào Nhật Bản. Ban đầu, người ta xem món ăn này như một món Yōshoku (món ăn phương Tây được chế biến theo kiểu Nhật) và món này thường được gọi là katsuretsu hoặc katsu.
3. Katsudon có rât nhiều biến thể như: sốt katsudon (với sốt nướng thịt Worchestershire), demi-katsudon, shio-katsudon (với muối), miso-katsudon (là món được ưa thích ở Nagoya), …
4. Người ta có thể sử dụng thịt bò hoặc thịt gà để thay thế cho thịt heo trong món ăn này.
5. Có một truyền thống ở Nhật đó là các sĩ tử trước những ngày thi lớn sẽ luôn ăn món cơm katsudon, do từ “katsu” còn có nghĩa là “thắng lợi” hay “thắng vẻ vang” trong tiếng Nhật đấy!
Món cơm sườn Nhật Bản này có vị ngon ngọt đặc trưng của nước tương. Vị hành cay cay cũng góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn. Để làm katsudon ngon không khó chút nào đâu. Cùng bắt tay vào làm thử thôi nào!